เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
เช็กก่อน!ข้อดี-ข้อเสีย รีไฟแนนซ์บ้านก่อนยื่นกู้!!
โพสโดย
rtd
เช็กก่อน!ข้อดี-ข้อเสีย รีไฟแนนซ์บ้านก่อนยื่น-้!!
ในช่วงที่วิกฤตโควิด-19 กระทบไปถึงการเงินของเรา อีกทั้งมาตรการพักชำระหนี้ของแบงก์ ส่วนใหญ่ก็เริ่มทยอยหมดมาตรการกันไป หลายคนอาจจะมีความจำเป็นต้องหาที่พึ่งจากแบงก์อีกครั้ง ด้วยการขอ "รีไฟแนนซ์" แต่การรีไฟแนนซ์ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและความเดือดร้อนของเรา ณ ปัจจุบันเป็นสำคัญ 
 
        ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การทำรีไฟแนนซ์ (Refinance) มันก็คือ การชำระเงิน-้ที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดด้วยเงิน-้ใหม่ หรือจะพูดง่ายๆก็คือ "เราแค่เปลี่ยนเจ้าหนี้ "นั่นเอง และยังใช้สินทรัพย์ตัวเดิมเป็นหลักประกัน โดยการขอ-้เงินจากธนาคารใหม่เพื่อนำไปปลดภาระเงิน-้เก่าที่มีอยู่   เช่น รีไฟแนนซ์ในกรณีที่เราผ่อนบ้านไม่ไหแล้ว ซึ่งหนี้ก้อนเดิมที่มีอยู่ดอกเบี้ยช่างสูงเหลือเกิน  หรือจะต้องจ่ายเงินงวดต่อเดือนสูง  ดังนั้น การรีไฟแนนซ์ครั้งนี้เราอาจจะต้องการได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ค่างวดที่ต้องจ่ายต่อเดือนลดลง   ซึ่งจะขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารเดิมที่เป็นเจ้าหนี้เรา หรือธนาคารใหม่ก็ได้
 
แต่ตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า การจะรีไฟแนนซ์ต้องพิจารณาถึงความจำเป็นและต้องให้เกิดประโยชน์ คุ้มค่ามากที่สุด คือต้องให้หนี้ลดลงจริงๆ ดังนั้นเราจึงยกข้อดีและข้อเสียของการทำรีไฟแนนซ์มาเพื่อให้พิจารณากันก่อน 
 
ข้อดีการทำรีไฟแนนซ์
 
อัตราดอกเบี้ยเงิน-้ใหม่ที่ถูกกว่า ทำให้ดอกเบี้ยถูกลงกว่าเดิม
บางกรณีอาจได้วงเงิน-้มากขึ้นกว่ายอดคงค้างเดิม
ลดภาระหนี้ เพิ่มสภาพคล่องให้กับเงินในกระเป๋ามากขึ้น โดยเฉพาะจำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือนลดลง
ได้เงินส่วนต่างจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ทำให้มีเงินเหลือใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็น หรือเอาเงินที่ได้ไปหมุนใช้กับรายจ่ายที่จำเป็นได้ด้วย 
 
ข้อเสียของการทำรีไฟแนนซ์ 
ระยะเวลาผ่อนชำระนานขึ้น
เสียค่าจัดรีไฟแนนซ์ใหม่ เสียค่าใช้จ่ายจิปาถะในการดำเนินการ เสียเวลา และอาจต้องเสียค่าปรับหากมีการไถ่ถอนก่อนกำหนด
มีความยุ่งยากในการเตรียมเอกสาร เช่น เอกสารเกี่ยวกับรายได้ของผู้-้ หากปัจจุบันผู้-้ตกงาน หรือเป็นฟรีแลนซ์ ที่ไม่มีเสตทเมนท์ชัดเจน   ไม่สามารถหาเอกสารที่ยืนยันรายได้ของตนเอง อาจทำให้ไม่สามารถทำการรีไฟแนนซ์ได้ เป็นต้น
 
เมื่อพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์แล้ว หากมีความจำเป็นก็จะต้องเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะเอกสารสำคัญในการยื่น-้ เพื่อเข้าไปขอทำรีไฟแนนซ์กับธนาคาร  ซึ่งปัจจุบันบรรดาธนาคารหรือแบงก์พาณิชย์ต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วจะมีสินเชื่อรีไฟแนนซ์ที่เฉพาะเจาะจง ยังไม่ค่อยมีสินเชื่อที่มัดรวมทั้ง หนี้บ้าน รถ และบัตรเครดิต ดังนั้นเราจึงจะยกตัวอย่าง เทคนิคการยื่นรีไฟแนนซ์บ้านมาฝากกัน  
 
เทคนิคการรีไฟแนนซ์บ้านที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ 
 
1. ควรตรวจสอบกับธนาคารว่าได้ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด ในเงื่อนไขที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นธนาคารเจ้าของสินเชื่อบ้านของเราอยู่แล้ว หรือธนาคารใหม่ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด 
 
2. เมื่อได้ข้อมูลอัตราดอกเบี้ยจากสถาบันทางการเงินต่าง ๆ มาแล้ว ให้คำนวณสินเชื่อของเราแบบคร่าวๆดูก่อน 
 
วิธีการคือ  ให้นำข้อมูลสินเชื่อในสัญญา-้ซื้อบ้านอันเก่าที่ยังคงเหลืออยู่  นำมาเปรียบเทียบกับสัญญาเงิน-้ที่จะรีไฟแนนซ์ฉบับใหม่  (ค่างวดเก่า – ค่างวดใหม่)  พิจารณาดูว่า เมื่อรีไฟแนนซ์แล้ว จะประหยัดค่างวดลงได้เยอะหรือไม่ หากไม่แน่ใจให้ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ของธนาคารกรุงศรี ที่จะมีเครื่องมือการคำนวณเงิน-้เบื้องต้นไว้ให้ แค่กรอกข้อมูลลงไป โปรแกรมก็จะคำนวณตัวเลขออกมาให้แบบ ง่ายๆเลย  เครื่องมือคำนวณของธนาคารกรุงศรี คลิก  หากคำนวณแล้วประหยัดไปได้เยอะ ก็ค่อยตัดสินใจยื่นเรื่องขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารที่เห็นว่าคุ้มค่าที่สุดก็ได้ 
 

ข้อมูลจาก  https://www.rtds-events.com/category/2/
โพสโดย : rtd
IP : 182.232.94.197
โพสเมื่อวันที่ : 19 ก.ย. 2564,22:26 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: